มช. ร่วมงาน อว.แฟร์ : SCI POWER FOR FUTURE THAILAND มหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์ อววน. เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืน ด้วยพลังสหวิทยาการ ประจำปี 2567

ศาสตราจารย์ ดร.นพ.พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยรองศาสตรจารย์ ดร.วินิตา บุณโยดม รองอธิการบดี และคณะผู้บริหาร นักวิจัย เข้าร่วมพิธีเปิดงานมหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์ อววน. เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืนด้วยพลังสหวิทยาการ (อว.FAIR : SCI POWER FOR FUTURE THAILAND) จัดโดยกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานคร วันที่ 22-28 กรกฎาคม 2567
     ในการนี้ คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ร่วมเยี่ยมชมนิทรรศการ และกิจกรรมต่างๆ อาทิเช่น ศูนย์ความเป็นเลิศทางฟิสิกส์ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว รวมทั้งกิจกรรมบนเวทีและนิทรรศการของศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญ (Hub of Talents) และศูนย์กลางด้านความรู้ (Hub of Knowledge)” 5 ด้านคือ Agriculture, Environment, Future Technology, Health และ Society ซึ่งดำเนินการโดยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ตัวอย่างเช่น ศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว ด้านระบบราง ด้านการออกแบบไมโครอิเลคทรอนิกส์แห่งประเทศไทย ด้านเครื่องเร่งอนุภาค ด้านเทคโนโลยีพลาสม่า
อย่างยั่งยืน ด้านชีวสารสนเทศแห่งประเทศไทย และด้านพลาสติกชีวภาพสำหรับใช้งานทางการแพทย์ เป็นต้น โดย มช. ได้นำผลงานวิจัยและนวัตกรรมจากหลายส่วนงาน เพื่อร่วมกิจกรรมบนเวทีและนำเสนอผลงานในงานดังกล่าวด้วย
     พร้อมนี้อธิการบดี ได้เข้าร่วมการเสวนา เรื่อง “ไขข้อข้องใจ ประตูสู่ความสำเร็จศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญ (Hub of Talents) และศูนย์กลางด้านความรู้ (Hub of Knowledge) ซึ่งดำเนินการเสวนาโดย ศาสตราาจารย์กิตติคุณ นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ ประธานคณะทำงานที่ปรึกษาเพื่อการพัฒนาศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญ (Hub of Talents) และศูนย์กลางด้านความรู้ (Hub of Knowledge)