นักวิจัยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมจัดแสดงนิทรรศการผลการดำเนินงานโครงการภายใต้กองทุนพิเศษแม่โขง-ล้านช้าง ในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 9

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำโครงการที่ได้รับทุนสนับสนุนภายใต้กองทุนพิเศษแม่โขง-ล้านช้าง ในระหว่างปี 2564-2566 ที่มีผลการดำเนินงานที่โดดเด่น เพื่อเข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการในการประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 9 ซึ่งจัดโดยกระทรวงการต่างประเทศ จำนวน 4 โครงการ ได้แก่
✨ โครงการ Upgrading beekeeping management for Lancang-Mekong farmers and pollinator health for food security หัวหน้าโครงการ: รองศาสตราจารย์ ดร.เทิด ดิษยธนูวัฒน์ สังกัดคณะวิทยาศาสตร์
✨โครงการ Risk Control in Food Safety and Security Using Appropriate Innovative Technology for New Normal หัวหน้าโครงการ: รองศาสตราจารย์ ดร.ยุทธนา พิมลศิริผล สังกัดศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร
✨ โครงการ Connecting and strengthen herbal capabilities in Mekong-Lancang with green technology หัวหน้าโครงการ: รองศาสตราจารย์ ดร.ยุทธนา พิมลศิริผล สังกัดศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร
✨ โครงการ Sustainable conservation and value adding locally edible floral species in Mekong regions หัวหน้าโครงการ: รองศาสตราจารย์ ดร.สรณะ สมโน สังกัดคณะเกษตรศาสตร์
     สำหรับกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง (Mekong-Lancang Cooperation: MLC) เป็นกรอบความร่วมมือที่เกิดจากข้อริเริ่มของไทยเมื่อปี 2555 ซึ่งจัดตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2558 ประกอบด้วย ประเทศสมาชิก 6 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา สปป. ลาว เมียนมา เวียดนาม ไทย และจีน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขัน และสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ลดช่องว่างทางเศรษฐกิจและส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนของประเทศสมาชิกลุ่มน้ำโขง โดยมีแผนปฏิบัติการ 5 ปี และมีกองทุนพิเศษแม่โขง-ล้านช้าง (Mekong-Lancang Cooperation Special Fund: MLCSF) เป็นเครื่องมือและกลไกในการส่งเสริมความร่วมมือ
     การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 9 จัดขึ้นเพื่อทบทวนความคืบหน้าของการดำเนินงานและหารือทิศทางความร่วมมือภายใต้กรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้างในอนาคต เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2567 ณ โรงแรมแมริออท จังหวัดเชียงใหม่